Tôi Nên Ngủ Trong Bao Lâu? Khoảng thời gian tốt nhất để ngủ trưa

0
549
ngua trua bao lau
Theo bạn ngủ trưa bao lâu là hợp lý nhất ?

Tôi Nên Ngủ Trong Bao Lâu? Thời lượng ngủ trưa tốt nhất.

Ngủ trưa là một thói quen của khá nhiều người. với dân văn phòng ngủ trưa là một thứ không thể thiếu với họ. Tuy nhiên việc ngủ trưa bao lâu và thời gian tốt nhất là bao nhiêu đó vẫn là một câu hỏi.

Một giấc ngủ ngắn quá ngắn hoặc quá dài có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi thay vì lấy lại tinh thần. Một giấc ngủ ngắn từ 10-20 phút chính xác là đủ để bạn có thể nhận được nhiều lợi ích phục hồi của giấc ngủ trưa. 30 phút có thể khiến bạn cảm thấy quá loạng choạng khi thức dậy. Ngủ trưa 90 phút được coi là tốt nhất cho một lựa chọn dài hơn.

Trong bài viết này tôi sẽ nói nhiều hơn về giấc ngủ trưa để bạn có thể dễ dàng hình dung hơn. 3 vấn đề cần nói đến là:

  • Chợp mắt và ngủ.
  • Thời gian ngủ trưa tốt nhất
  • Lợi ích của việc ngủ trưa.
ngua trua bao lau
Theo bạn ngủ trưa bao lâu là hợp lý nhất ?

Chợp mắt và ngủ: Sự khác biệt là gì?

Chúng ta thường khó phân biệt giữa ngủ và chợp mắt.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa ngủ trưa và ngủ bao gồm thời lượng và chu kỳ ngủ. Khi bạn chìm vào giấc ngủ, não của bạn sẽ chuyển động tự nhiên qua bốn giai đoạn của giấc ngủ . Mỗi giai đoạn tiến triển tuần tự qua các chu kỳ ngủ nhẹ, ngủ sâu, và chu kỳ REM lặp lại trong khoảng thời gian 90-110 phút.

Vì mục tiêu của một giấc ngủ ngắn là để tái tạo năng lượng cho tâm trí và cơ thể của bạn. Độ dài giấc ngủ ngắn tốt nhất đảm bảo bạn không bước vào giai đoạn REM hoặc giai đoạn ngủ sâu mà chỉ ở trong giấc ngủ nhẹ. Vì vậy, những giấc ngủ ngắn 10-20 phút chỉ nên là một khoảng chợp mắt

Mặt khác, giấc ngủ thật xảy ra trong giai đoạn ngủ sâu và REM, trong đó cơ thể bạn trải qua quá trình phục hồi có tác động mạnh nhất. Các chuyên gia khuyên rằng người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm để duy trì lối sống lành mạnh, hoạt động hiệu quả.

Thời gian ngủ trưa tốt nhất cho người lớn là gì?

Giấc ngủ ngắn 10-20 phút còn được gọi là giấc ngủ ngắn. Những giấc ngủ ngắn này cho phép bạn thức dậy với cảm giác sảng khoái, tràn đầy sinh lực và tỉnh táo. Thật sự giấc ngủ này để thư giãn mắt, và giúp cơ thể được thư giãn sau khoảng thời gian làm việc. Ngoài ra đây còn là một thói quen cơ bản. Nếu như bạn không có thói quen này thì vào bữa trưa sẽ không buồn ngủ.

90 phút chợp mắt cho phép bạn chuyển đổi qua tất cả các giai đoạn của giấc ngủ trong khi vẫn tránh được trạng thái quán tính của giấc ngủ, vì bạn không bị thức giấc trong giấc ngủ sâu. Những giấc ngủ ngắn này có thể mang lại cho bạn cảm giác hoàn toàn trẻ hóa, sáng tạo hơn, tập trung hơn và thể chất tràn đầy năng lượng hơn.

Giấc ngủ ngắn bữa trưa còn là giải pháp để nạp lại năng lượng cần thiết cho cơ thể. Sau khoảng thời gian làm việc bạn cần nghỉ ngơi ngắn để các bộ phận trong cơ thể được tái thiết. Ngoài ra giấc ngủ trưa giúp não bạn giảm stress.

Lợi ích của Ngủ trưa là gì?

Không thể phủ nhận nếu như thiếu đi giấc ngủ ngắn bữa trưa cơ thể bạn sẽ khá mệt. Đặt biệt với những bạn có thói quen này. Các chuyên gia về giấc ngủ đã phát hiện ra rằng một chút thời gian chợp mắt có thể giúp ích rất nhiều cho tinh thần và thể chất của bạn. Một buổi ngủ ngắn tốt vào buổi trưa có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo, giảm căng thẳng, và tránh ngủ gật.

Có một danh sách dài hạn những lợi ích từ việc ngủ trưa mang lại.

1/Ngủ trưa có thể làm tăng sự tỉnh táo

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của việc ngủ trưa là tăng cường sự tỉnh táo. Ngủ trưa ngắn giống như việc sử dụng cafein. Nếu như bạn ngủ đúng liều lượng sẽ tỉnh táo, nhưng quá liều sẽ gây mệt.

2/Ngủ trưa có thể làm giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng là một tác dụng tốt của ngủ trưa. Cơ thể con người luôn được đòi hỏi nghỉ ngơi sau khoảng thời gian làm việc. Một trong những mặt trái của thiếu ngủ là căng thẳng. Mặc dù cơ thể con người khó xử lý căng thẳng, nhưng lo lắng và căng thẳng thường xuyên có thể khiến bạn có nguy cơ mắc vô số vấn đề sức khỏe, bao gồm lo lắng, trầm cảm, bệnh tim và suy giảm trí nhớ.

Mỗi giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp bạn giảm được căng thẳng rất nhiều. Và các chuyên gia về sức khỏe khuyên bạn nên dành thời gian cho một giấc ngủ trưa ngắn hạn. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi có một giấc ngủ như thế.

3/Giấc ngủ ngắn có thể rèn luyện kỹ năng nhận thức của bạn

Mặc dù bạn có thể chợp mắt với cảm giác chệnh choạng và kiệt sức về mặt tinh thần, nhưng bạn có thể sẽ thức dậy với cảm giác sắc sảo và sắc sảo hơn. Ngủ trưa có thể tăng cường sự linh hoạt trong nhận thức, cải thiện khả năng tập trung và tăng cường khả năng xử lý và lưu trữ thông tin của não bộ . Trên thực tế, một nghiên cứu được thực hiện tại NASA đã khảo sát tác động nhận thức của việc ngủ trưa đối với các phi công quân sự và phi hành gia. Những người ngủ trưa cải thiện 34% hiệu suất tổng thể và 100% tỉnh táo. Đạo đức của câu chuyện: bạn càng nghỉ ngơi tốt, bạn càng có thể hoạt động thông minh hơn.

4/Ngủ trưa có thể cải thiện tâm trạng.

Hãy thử cảm giác vào một ngày nào đó bạn không ngủ trưa xem. Có thể bạn sẽ mệt mỏi và không thể tập trung được. Nó còn giúp cải thiện tâm trạng của bạn ngoài việc giảm căng thẳng. Một cảm giác khó chịu vào buổi sáng có thể giảm hoặc mất sau giấc ngủ trưa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngủ trưa có thể tăng khả năng chịu đựng sự thất vọng, giảm tính bốc đồng và tăng năng suất. Khi mệt mỏi thường đi kèm với cáu kỉnh, vì vậy khi bạn dành thời gian để nạp năng lượng, bạn có thể thay đổi tâm trạng của mình (và cả ngày) một cách hiệu quả.

Cách ngủ trưa: 4 mẹo để ngủ quên trong ngày

Tôi thường thèm một giấc ngủ trưa, nhưng tôi là người khó ngủ. Hoặc bạn là một người hay ngủ quên,… Dù bạn thuộc tuýp nào đi chăng nữa cũng nên nắm vững những kiến thức sau.

Mẹo số 1: ngủ ngắn gọn.

Hãy tuân thủ hai thời lượng ngủ trưa được khuyến nghị: 20 phút hoặc 90 phút.

Mẹo số 2: Đặt báo thức

Hãy tính toán thời gian từ lúc bạn chợp mắt để cài đặt báo thức. Bạn nên cài sớm hơn lúc bắt đầu công việc khoảng 5 phút. Để sau khi thức dậy bạn có thể vệ sinh, rửa mặt tỉnh táo trước khi bắt đầu công việc.

Mẹo số 3 ngủ từ khoảng 12h đến 3h.

Ngủ trưa vào đầu giờ chiều Những giấc ngủ ngắn hơn, đặc biệt là sau 3 giờ chiều bạn không nên ngủ. Nếu ngủ sau 3h chiều bạn có thể gặp hiện tượng bóng đè. Thời gian tốt nhất là từ 12h cho đến 3h chiều.

Mẹo số 4 Chọn một môi trường thoải mái

Một trong những phần khó nhất của giấc ngủ trưa có thể là chìm vào giấc ngủ. Nên cố gắng ngủ với tư thế và môi trường thoải mái nhất. Đừng để giấc ngủ trưa có thể trở thành thứ khiến bạn khó chịu.

Lưu ý nhỏ về giấc trưa.

Tất nhiên, cố gắng như chúng ta có thể, không phải ai cũng có thể ngủ trưa. Đối với nhiều người nó là một thói quen hằng ngày. Bạn không thể thiếu những giấc ngủ. Tuy nhiên cần giới hạn chúng ở một mức độ cho phép. Giấc ngủ trưa quá dài có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm. Nếu giấc ngủ trưa có thể phá hỏng việc ngủ đêm, khi đó hãy nghĩ đến việc giảm thời lượng của chúng với giới hạn mà tôi đã đề ra.

Bài viết này sử dụng một số tư liệu đến từ healthline.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here